HỘI THẢO KHOA HỌC CẤP TRƯỜNG LẦN 1 - 2024

BAN TIN CHUYEN DE
HỘI THẢO KHOA HỌC CẤP TRƯỜNG
LẦN 1 NĂM 2024

Thực hiện kế hoạch số 279-KH/TCT ngày 20/2/2024 về Tổ chức Hội thảo khoa học lần 1/2024, chiều ngày 01/4/2024 Trường Chính trị Tây Ninh tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Chiến thắng Tua Hai: Gía trị lịch sử và thời đại”. TS. NGƯT. Phạm Ngọc Hải - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Chính trị chủ trì Hội thảo.
            Đến dự Hội thảo có các đồng chí là Ban Giám hiệu, lãnh đạo các Khoa, Phòng cùng các giảng viên, viên chức Trường Chính trị Tây Ninh.
            Báo cáo dẫn đề Hội thảo, đồng chí Phạm Ngọc Hải cho biết qua quá trình triển khai kế hoạch, Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được 22 bài tham luận của các cán bộ, giảng viên các khoa, phòng. Các bài tham luận tập trung vào ba nhóm vấn đề sau: (i) Thứ nhất, phân tích tác động, ảnh hưởng của chiến thắng Tua Hai đối với phong trào cách mạng ở miền Nam Việt Nam, đến thế và lực của ta trên chiến trường miền Đông Nam bộ; (ii) Thứ hai, phân tích về ý nghĩa, giá trị lịch sử của chiến thắng Tua Hai; đúc rút những bài học kinh nghiệm, vận dụng sáng tạo vào thực tiễn xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận chiến tranh nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hiện nay; (iii) Thứ ba, vấn đề phát huy giá trị di tích lịch sử “Chiến thắng Tua Hai” trong phát triển du lịch truyền thống của tỉnh Tây Ninh; phát huy truyền thống anh hùng cách mạng của Đảng bộ, Nhân dân xã Đồng Khởi, của Đảng bộ, Nhân dân Tây Ninh trong thời kỳ hòa bình hiện nay.
            ThS. Phạm Thị Cẩm Lài - Phó Trưởng khoa Xây dựng Đảng với tham luận “Chiến thắng Tua Hai - Thắng lợi của sự chủ động, sáng tạo trong đấu tranh cách mạng Miền Nam” nhấn mạnh đây là thắng lợi đầu tiên của lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ, đã trở thành “phát pháo lệnh” mở đầu cao trào vũ trang Đồng Khởi ở Tây Ninh và lan rộng ra cả Nam Bộ, góp phần tạo bước ngoặt cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, chuyển cách mạng miền Nam từ thế giữ gìn lực lượng sang thế tiến công. Chiến thắng Tua Hai còn là minh chứng cho sự vận dụng sáng tạo đường lối, chủ trương của Đảng vào điều kiện thực tiễn của miền Nam.
            Với tham luận “Một số đặc điểm của chiến thắng Tua Hai” - ThS. Lê Bá Giang - Giảng viên khoa Xây dựng Đảng đưa ra một số đặc điểm đặc sắc riêng dựa trên các luận cứ khoa học như: Chiến thắng Tua Hai là sự thắng lợi của việc kết hợp giữa tiến công quân sự với đấu tranh chính trị của quần chúng; đánh dấu sự mở đầu cho phong trào Đồng Khởi ở Đông Nam bộ; diễn ra trên một địa bàn có vị trí chiến lược, trên quê hương trung dũng kiên cường,… Sau chiến thắng Tua Hai, các lực lượng vũ trang cách mạng đã được hình thành như: Tiểu đoàn 14 (D14) của tỉnh, Đại đội 40 (C40) của huyện Châu Thành, Đại đội 54 (C54) của huyện Dương Minh Châu, Đại đội 33A (C33A) huyện Gò Dầu và Trảng Bàng, C2/45 thị xã, vùng Tòa Thánh thành lập đội vũ trang tuyên truyền.
            ThS Mai Tuấn Kiệt - Phó Trưởng khoa Nhà nước và Pháp luật với tham luận “Phát huy giá trị di tích lịch sử “Chiến thắng Tua Hai” trong phát triển du lịch truyền thống của tỉnh Tây Ninh”. Đồng chí cho rằng phát huy những giá trị di tích lịch sử “Chiến thắng Tua Hai” trong thời bình nhằm góp phần nâng cao nhận thức, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ tại địa phương và của tỉnh Tây Ninh. Di tích “Chiến thắng Tua Hai” hiện nay đã được công nhận là một trong 16 di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội của huyện Châu Thành nói riêng và tỉnh Tây Ninh nói chung.
            Với tham luận “Phát huy giá trị lịch sử Chiến thắng Tua Hai, chính quyền Đồng Khởi xây dựng quê hương giàu đẹp” ThS Huỳnh Thị Nhẹ - Giảng viên khoa Nhà nước và Pháp luật xác định dù trận đánh Tua Hai diễn ra cách đây đã 64 năm nhưng dấu ấn lịch sử và những bài học ý nghĩa của nó vẫn còn nguyên giá trị. Phát huy truyền thống đó của quân và dân Tây Ninh trong “Chiến thắng Tua Hai”, chính quyền xã Đồng Khởi, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh tiếp tục giữ gìn, phát huy bản chất, truyền thống, ra sức phấn đấu góp phần xây dựng quê hương của “Chiến thắng Tua Hai” ngày càng giàu đẹp.
            Hội thảo cũng đã nhận được rất nhiều ý kiến phát biểu đóng góp có tính xây dựng của các giảng viên, viên chức tham dự.
            Kết luận hội thảo, TS. NGƯT Phạm Ngọc Hải khẳng định lại vai trò, tầm quan trọng của “Chiến thắng Tua Hai”, hiện nay đã được đưa vào chương trình giảng dạy bậc phổ thông. Qua Hội thảo, đồng chí Phạm Ngọc Hải rất trân trọng các bài tham luận đã khai thác được những khía cạnh mới mẻ của một chủ đề rất rộng và cũng đã có nhiều nghiên cứu trước đó, phục vụ rất lớn cho công tác giảng dạy nói chung cũng như những đóng góp về mặt giá trị tinh thần cho tập thể cán bộ giảng viên Trường Chính trị Tây Ninh.
Hiệu trưởng : Phạm Ngọc Hãi phát biểu khai mạc Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo khoa học

Người viết: Minh Quang

Tác giả: Hồng