một số mô hình hay về phát triển nông nghiệp trên địa bàn xã Phước Chỉ, Thị xã Trảng Bàng

Thứ bảy - 20/03/2021 09:13 225 0

Thạc sĩ Ngô Tư Lê - Giảng viên khoa LLCS

Nhằm nắm bắt thực tế diễn ra ở cơ sở, chủ yếu là hoạt động của địa phương, nâng cao kiến thức thực tiễn để kịp thời bổ sung vào bài giảng theo phương châm “gắn lý luận với thực tiễn”ngày 10 tháng 3 năm 2021 khoa Lý luận cơ sở thực hiện đi nghiên cứu thực tế đợt 1, năm 2021 với nội dung nghiên cứu thực tế về các mô hình phát triển nông nghiệp tại xã Phước Chỉ, thị xã Trảng Bàng.

Qua các số liệu báo cáo và tham quan thực tế, gặp gỡ các chủ trang trại; đoàn nghiên cứu phn khởi với nhiều sự đổi mới, phát triển của xã Phước Chỉ; sự tích cực, bản lĩnh của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và quyết tâm của nhân dân trong xây dựng các mô hình kinh tế nông nghiệp hiệu quả, như: mô hình sản xuất lúa (năng suất đạt bình quân 7-8 tấn/ha; lợi nhuận 25-27 triệu đồng/ha) với nhiều dự án hỗ trợ giống, vật tư sản xuất lúa theo Nghị định 62/2019/NĐ-CP ngày 11/7/2019 của Chính phủ; mô hình nuôi cà cuống; trồng nấm mối trong nhà kính; mô hình nuôi vịt đẻ lấy trứng (làm trứng bắc thảo, trứng muối, trứng lộn); mô hình nuôi cá lóc; mô hình sản xuất mắm chua

Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào chăn nuôi, xử lý chất thải. Đẩy mạnh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, các hệ thống thiết bị thông minh, cơ giới hóa trong chăn nuôi bò sữa trang trại, nuôi trồng thủy sản

Từ khi triển khai thực thiện chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2011 đến nay trên địa bàn xã Phước Chỉ có sự phát triển rõ nét, nhất là về cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn được quan tâm đầu tư, các tuyến đường trung tâm của xã đều được nhựa hóa, đường giao thông liên ấp, nội đồng được nâng cấp sỏi đỏ, láng nhựa, phún đá dăm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia giao thông và phát triển sản xuất. Đời sống của người dân từng bước được cải thiện, thu nhập của người dân năm 2011 là 16,5 triệu đồng/năm đến năm 2020 tăng lên 59,19 triệu đồng/năm.

Thông qua chuyến nghiên cứu thực tế, các giảng viên có thêm nhiều trải nghiệm thực tế và thông tin bổ ích phục vụ quá trình nghiên cứu và giảng dạy. Ngoài ra, mỗi người đều phấn khởi trước những thành quả nỗ lực, phấn đấu của một địa phương còn nhiều khó khăn nhưng không ngừng vươn lên đạt nhiều thành tựu và phát triển vượt bậc trong thời gian tới./.