Khoa Xây dựng Đảng đi nghiên cứu thực tế tại xã Phước Vinh, huyện Châu Thành, Tây Ninh

Thứ ba - 13/04/2021 03:54 236 0

Thạc sĩ Lê Bá Giang - Giảng viên khoa XDĐ

Thực hiện Kế hoạch đi nghiên cứu thực tế năm 2021 của Khoa, sáng ngày 06-4-2021 tập thể giảng viên Khoa Xây dựng Đảng đi nghiên cứu thực tế tại Xã Phước Vinh - huyện Châu Thành - tỉnh Tây Ninh. Thành phần đoàn đi thực tế gồm có đ/c Phạm Thị Cẩm Lài – Phó trưởng khoa, Phụ trách Khoa (Trưởng đoàn), đ/c Lê Thị Thúy Hà - Phó Trưởng khoa (Phó Trưởng đoàn) cùng 05 thành viên là giảng viên trong Khoa.

Nội dung nghiên cứu thực tế tập trung vào một số vấn đề về công tác xây dựng Đảng, chính quyền và hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn xã Phước Vinh - huyện Châu Thành - tỉnh Tây Ninh.

Tiếp đoàn nghiên cứu thực tế ở xã có đ/c Nguyễn Văn Cường - Bí thư Đảng ủy, đ/c Trịnh Xuân Hà - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, đ/c Lê Thành Trung - Phó Bí thư - Chủ tịch HĐND xã, đ/c Lâm Hữu Thế - Chủ tịch UBMTTQ xã.

Tại buổi làm việc, đoàn nghiên cứu thực tế đã được các đ/c lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam xã trao đổi các thông tin về công tác xây dựng Đảng như: tổng số đảng viên toàn Đảng bộ là 193 đảng viên (14 chi bộ); Ban Chấp hành: 15 đ/c; Ban Thường vụ: 05 đ/c. Công tác xây dựng Đảng được đẩy mạnh trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; công tác kiểm tra, giám sát, công tác phòng chống, tham nhũng được tăng cường; công tác dân vận không ngừng được đổi mới và tăng cường.

Về hoạt động của HĐND xã nhiệm kỳ 2016 - 2021: dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, HĐND xã đã từng bước được kiện toàn về tổ chức, từng bước đổi mới phương thức hoạt động, phát huy vai trò là cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương. Hoạt động của HĐND xã đều được tăng cường, đi vào chiều sâu. Chất lượng các kỳ họp từng bước được nâng lên; các nghị quyết của HĐND đã cụ thể hóa chủ trương, nghị quyết của cấp ủy đảng, pháp luật của nhà nước, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; hoạt động giám sát của HĐND có tiến bộ. Tuy nhiên, hoạt động của HĐND xã nhìn chung vẫn chưa đáp ứng và ngang tầm với yêu cầu, nhiệm vụ. Việc thực hiện chức năng quyết định của HĐND có lúc chưa đầy đủ và kịp thời, một số nghị quyết của HĐND ban hành hiệu quả mang lại còn hạn chế, hoạt động của đại biểu HĐND chưa phát huy đầy đủ chức năng, nhiệm vụ được giao.

Về hoạt động của MTTQ VN xã Phước Vinh năm 2020 đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các mặt như: tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân với 14 cuộc và 2.859 người được tuyên truyền; về dân tộc, tôn giáo trên địa bàn toàn xã có 29 hộ đồng bào dân tộc thiểu số (19 hộ dân tộc Khơmer, 05 hộ dân tộc Hoa, 02 hộ dân tộc Mường, 02 hộ dân tộc Thái, 01 hộ dân tộc Tà Mun) và 01 Ban Cai quản họ đạo Phước Vinh với 1.021 tín đồ, 02 Lễ Sanh, 28 chức sắc, chức việc; định kỳ tổ chức tiếp xúc tôn giáo, dân tộc 02 lần/năm. MTTQ VN xã Phước Vinh đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn vận đông nhân dân thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền cơ sở … góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ xã.

Ngoài các nội dung trao đổi tại buổi làm việc, đội ngũ giảng viên của khoa cũng đã đến thăm các chốt dân quân biên giới trên địa bàn xã Phước Vinh nhằm nắm bắt thêm tình hình thực tế về thế trận quốc phòng - an ninh trên địa bàn xã nói chung và công tác phòng chống dịch COVID - 19 nói riêng.

Qua đợt nghiên cứu thực tế đã giúp các giảng viên trong khoa nắm bắt kịp thời những vấn đề thực tiễn để bổ sung vào bài giảng theo phương châm “lý luận gắn với thực tiễn”. Đồng thời, đây cũng là dịp để trao đổi kinh nghiệm trong việc xử lý, giải quyết các tình huống thực tế về công tác xây dựng Đảng và công tác vận động quần chúng theo đúng tinh thần Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.