KHOA NHÀ NƯỚC VÀ PHÁP LUẬT ĐI NGHIÊN CỨU THỰC TẾ TẠI PHÒNG VĂN HÓA THÔNG TIN THỊ XÃ TRẢNG BÀNG

Thứ sáu - 05/08/2022 06:37 290 0
Tin và ảnh: Nhẹ Huỳnh
Thực hiện quy định trong Quy chế giảng viên của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và kế hoạch nghiên cứu thực tế năm 2022, Khoa Nhà nước và pháp luât tổ chức đi nghiên cứu thực tế đợt 2 tại phòng Văn hóa và Thông tin Thị xã Trảng Bàng vào ngày 03/8/2022.
Thành phần đoàn đi thực tế gồm có đồng chí Mai Tuấn Kiệt – Phó trưởng khoa, Phụ trách Khoa (Trưởng đoàn) và tất cả các giảng viên, viên chức của Khoa. Tiếp đoàn nghiên cứu thực tế có đồng chí Đỗ Hoàng Vũ – Phó Trưởng phòng và các công chức, nhân viên Phòng Văn hóa và Thông tin Thị xã Trảng Bàng.
Trao đổi trong buổi làm việc, đồng chí Mai Tuấn Kiệt bày tỏ mong muốn được tìm hiểu thực tế các nội dung như: (1) quản lý nhà nước liên quan đến hoạt động của làng nghề truyền thống và những định hướng phát triển làng nghề truyền thống trên địa bàn; (2)  những thông tin thực tế về kết quả thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; (3) trao đổi về những nét văn hóa gia đình đặc trưng, riêng biệt của người dân thị xã Trảng Bàng. Đại diện Phòng Văn hóa và Thông tin Thị xã Trảng Bàng đã nhiệt tình chia sẻ và giải đáp những thắc mắc của đoàn nghiên cứu xoay quanh các nội dung nêu trên. Đồng thời, Phòng còn cung cấp cho đoàn các tài liệu để phục vụ cho công tác nghiên cứu, cập nhật bổ sung vào bài giảng.
Ngoài các nội dung trong báo cáo, các giảng viên còn được Phòng Văn hóa và Thông tin Thị xã Trảng Bàng giới thiệu đến tham quan làng nghề truyền thống làm bánh tráng phơi sương tại Phường Trảng Bàng. Đoàn nghiên cứu thực tế đã được “mục thị sở tại” đời sống sinh hoạt, trực tiếp gặp gỡ trao đổi và trải nghiệm làm bánh tráng phơi sương với các gia đình nghệ nhân đã và đang giữ lửa của nghề. Cảm nhận được tình yêu của các nghệ nhân đối với nghề truyền thống, không ngại khó khăn để gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa tốt đẹp này.
Qua một ngày làm việc và trải nghiệm thực tế, đoàn nghiên cứu đã thu về những thông tin và kiến thức vô cùng sinh động và hữu ích. Đây là điều kiện giúp cán bộ, giảng viên Khoa Nhà nước và Pháp luật kịp thời cập nhật, bổ sung những chất liệu thực tế vào quá trình giảng dạy và nghiên cứu khoa học, từng bước nâng cao chất lượng giảng dạy chương trình Trung cấp Lý luận Chính trị cũng như các lớp Bồi dưỡng tại trường theo phương châm “gắn lý luận với thực tiễn”.

Hình 1: Khoa Nhà nước và Pháp luật chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ công chức Phòng Văn hóa và Thông tin Thị xã Trảng Bàng.

Hình 2: Anh Lê Văn Hùng là người nối nghiệp làm bánh tráng phơi sương duy nhất trong 7 người con của Nghệ nhân dân gian ưu tú Phạm Thị Phải, hướng dẫn cách tráng bánh.

Hình 3: Trải nghiệm tráng bánh phơi sương.