TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TÂY NINH THAM GIA LỚP CẬP NHẬT KIẾN THỨC MỚI VỀ NHÀ NƯỚC VÀ PHÁP LUẬT

Thứ năm - 22/09/2022 10:14 980 0

Tin và ảnh: Nhẹ Huỳnh

Thực hiện Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức và giảng viên lý luận chính trị năm 2022, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Lớp cập nhật kiến thức mới về nhà nước và pháp luật cho cán bộ giảng viên, nghiên cứu viên của Học viện và giảng viên khoa Nhà nước và pháp luật các trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Lớp cập nhật kiến thức mới về nhà nước và pháp luật diễn ra từ ngày 12/9/2022 đến ngày 18/9/2022, tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, với sự tham gia hơn 70 học viên gồm: Cán bộ, giảng viên Viện Nhà nước và Pháp luật, cán bộ giảng viên chuyên ngành Nhà nước và pháp luật của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Học viện Chính trị Khu vực I, II, III, IV và giảng viên khoa Nhà nước và pháp luật các trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trường Chính trị Tây Ninh đã cử đ/c Huỳnh Thị Nhẹ – Giảng viên Khoa Nhà nước và pháp luật tham gia lớp tập huấn.
Nội dung lớp học là những kiến thức mới về lý luận luật học; kiến thức mới về cơ chế bảo vệ Hiến pháp; cơ chế Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ; cơ chế kiểm soát quyền lực Nhà nước thông qua hoạt động kiểm toán Nhà nước; kiến thức mới về Quốc tịch, hộ tịch; thi hành án dân sự, đấu tranh phòng chống tham nhũng, điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu; về cải cách tư pháp … đáp ứng yêu cầu xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam. Báo cáo viên của lớp học là các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực Nhà nước và pháp luật và có kinh nghiệm thực tiễn công tác như: PGS,TS Lê Minh Thông – Nguyên Trợ lý Chủ tịch Quốc hội, thành viên Hội đồng Lý luận Trung ương, GS,TS Trần Ngọc Đường – Nguyên Phó chánh Văn phòng Quốc hội kiêm trợ lý Chủ tịch Quốc hội nhiệm kỳ Khóa X, TS. Đỗ Đức Hồng Hà – Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, GS,TS Đoàn Xuân Tiên – Nguyên Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước, Nguyễn Thanh Hải – Cục trưởng Cục Quốc tịch, Hộ tịch, Công chứng Bộ Tư pháp, TS. Nguyễn Quang Thái – Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án Dân sự, Bộ Tư pháp, TS. Hoàng Thị Quỳnh Chi – Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao.

Ngoài nội dung học tập trên giảng đường, Lớp học còn tổ chức đi nghiên cứu thực tế tại Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Giang – Điểm sáng về mô hình xét xử phiên tòa trực tuyến. Trong tình hình Đại dịch Covid – 19 cũng như bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, TAND tỉnh Bắc Giang là tỉnh đầu tiên tổ chức phiên tòa hình sự sơ thẩm trực tuyến theo tinh thần Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc hội.

Qua một tuần học tập, nghiên cứu thực tế, những nội dung kiến thức mới được báo cáo viên truyền đạt là những tài liệu quý và bổ ích giúp cho cán bộ giảng viên, nghiên cứu viên của Học viện và giảng viên khoa Nhà nước và pháp luật các trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cập nhật vào bài giảng cũng như gợi mở, định hướng nghiên cứu khoa học trong thời gian sắp tới.

Lễ Bế giảng Lớp cập nhật kiến thức mới về nhà nước và pháp luật

Lớp học nghiên cứu thực tế tại TAND tỉnh Bắc Giang