KHOA NHÀ NƯỚC VÀ PHÁP LUẬT TỔ CHỨC HỘI THẢO KHOA HỌC CẤP KHOA LẦN I NĂM 2023

KHOA NHÀ NƯỚC VÀ PHÁP LUẬT TỔ CHỨC HỘI THẢO KHOA HỌC CẤP KHOA LẦN I NĂM 2023
ThS. Võ Thị Thu Thảo
GV. Khoa Nhà nước và Pháp luật
Thực hiện Kế hoạch số 163-KH/TCT, ngày 05/01/2023 của Trường Chính trị Tây Ninh về hoạt động nghiên cứu khoa học và nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn năm 2023 và Kế hoạch số 05-KH/NNPL, ngày 20/5/2023 của Khoa Nhà nước và Pháp luật về tổ chức Hội thảo khoa học cấp khoa lần 1 năm 2023. Chiều ngày 29 tháng 6 năm 2023 Khoa Nhà nước và Pháp luật tổ chức Hội thảo khoa học cấp khoa lần I năm 2023 với chủ đề: “Biên soạn tài liệu Bồi dưỡng kiến thức, năng lực quản lý cho cán bộ xã đáp ứng yêu cầu xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2022 – 2025”.
Tham dự Hội thảo có TS. Phạm Ngọc Hải – TUV. Hiệu trưởng; ThS. Trương Văn Thành – Phó Hiệu trưởng; đại diện Khoa Xây dựng Đảng; Khoa Lý luận cơ sở, đại diện Phòng Quản lý đào tạo và Nghiên cứu khoa học, Phòng Tổ chức, Hành chính, Thông tin, Tư liệu và toàn thể giảng viên, viên chức Khoa Nhà nước và Pháp luật.
Với chủ đề khá mới và liên quan trực tiếp đến nhiệm vụ của Khoa Nhà nước và Pháp luật, vì vậy, đa phần các bài tham luận chủ yếu do các giảng viên, viên chức của Khoa Nhà nước và Pháp luật thực hiện. Các bài tham luận không có sự trùng lặp về nội dung và phân bổ đều các vấn đề liên quan đến chủ đề hội thảo như: Sự cần thiết đối với công tác Biên soạn tài liệu Bồi dưỡng kiến thức, năng lực quản lý cho cán bộ xã đáp ứng yêu cầu xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2022 – 2025; những yêu cầu đặt ra trong quá trình biên soạn; thuận lợi, khó khăn đội ngũ giảng viên phụ trách biên soạn gặp phải trong quá trình biên soạn; những giải pháp được đề ra và cụ thể khung biên soạn.
Hội thảo được tiến hành nghiêm túc, thẳng thắn và mang tính khoa học, đã nhấn mạnh những khó khăn mà các giảng viên gặp phải trong quá trình biên soạn do đây là chương trình bồi dưỡng mới và chưa có tiền lệ trước đó cho nên việc thu thập, xử lý tài liệu có thể nói là vấn đề lớn nhất. Ngoài ra, kinh nghiệm thực tế của các giảng viên liên quan đến xây dựng nông thôn mới vẫn còn ít so với đội ngũ cán bộ xã, những người trực tiếp tham gia công tác này; việc biên soạn chủ yếu dựa vào nguồn lực của giảng viên Trường Chính trị nên chưa phát huy và huy động được các chuyên gia tham gia vào công tác biên soạn; chưa có một khung chương trình chung nên mỗi giảng viên có thể sẽ xây dung khung chuyên đề khác nhau mà không có sự thống nhất. Bên cạnh đó, nguồn kinh phí để giảng viên thực hiện công tác biên soạn cũng chưa được quy định cụ thể cũng như hỗ trợ bước đầu phục vụ công tác biên soạn.
Trước những vấn đề đặt ra, các đồng chí trong Ban Giám hiệu đã có một số ý kiến chỉ đạo sau: có một số ý kiến trao đổi về việc sự thống nhất hệ thống văn bản chỉ đạo của Trung ương và địa phương trong quá trình biên soạn và trên cơ sở thực tiễn của địa phương sẽ đưa ra những tiêu chí, nội dung phù hợp chuyên đề biên soạn; những khó khăn, vướng mắc mà các giảng viên gặp phải lớn nhất là khâu tài liệu tham khảo của các chuyên đề, các giảng viên phải tự nghiên cứu và đề xuất các nội dung nhưng phải trên cơ sở quy định của Trung ương và địa phương; lãnh đạo nhà trường, khoa phụ trách phải thường xuyên theo dõi, đôn đốc cũng như quan tâm tiến độ biên soạn của giảng viên để kịp thời xử lý khi có vấn đề phát sinh.
Thông qua Hội thảo giúp cho đội ngũ giảng viên nói chung và đội ngũ giảng viên phụ trách biên soạn các chuyên đề của Chương trình bồi dưỡng hình thành những ý tưởng ban đầu, cơ sở pháp lý, khung chương trình dự kiến khi biên soạn các chuyên đề. Đặc biệt, góp phần tạo động lực cho các giảng viên thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ được giao cụ thể đối với công tác biên soạn Chương trình bồi dưỡng.
Một số hình ảnh của buổi Hội thảo khoa học: